Các bước mua Bất Động Sản tại Anh Quốc

Rate this post

Việc mua một ngôi nhà, đặc biệt trong lần đầu có thể sẽ khiến nhiều người gặp phải khó khăn. Những quyết định của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm, hoặc sẽ khiến bạn tiêu tốn cả ngàn bảng. Dưới đây là từng bước cụ thể giúp bạn có thể mua được một ngôi nhà tại Anh.

1. Quyết định xem việc mua nhà đã cần thiết với bạn hay chưa
Mặc dù có khoảng 86% người dân tại Anh muốn sở hữu nhà riêng nhưng không phải ai cũng có thể đạt được mong muốn của mình, một vài người sẽ phải hối tiếc khi mong muốn của mình không thành hiện thực. Có rất nhiều việc bạn cần phải suy nghĩ trước khi bước vào công cuộc tìm nhà, đơn giản như vào thời điểm nào bạn có đủ khả năng chi trả cho việc đó.

2. Quyết định xem bạn có nên bán căn nhà hiện tại trước hay không
Nếu bạn đang sở hữu sẵn một ngôi nhà, hãy quyết định có cần bán căn nhà hiện tại của bạn trước hay không. Điều này có thể nguy hiểm khi nhu cầu về bất động sản đang tăng cao, nhưng cũng có những điều tích cực. Đặc biệt, bạn có thể nắm ngay lấy cơ hội nếu tìm được một ngôi nhà phù hợp.

3. Quyết định ngân sách của bạn
Bạn muốn chi bao nhiêu cho ngôi nhà mới? Việc này có thể phụ thuộc vào việc bạn sẽ thế chấp được bao nhiêu? Đừng quên so sánh chi phí của việc trả một lần và trả từng phần vì việc trả từng phần có thể khiến bạn chịu thêm những chi phí không mong muốn.

4. Xác định rõ các nguồn tiền mà bạn có
Đầu tiên, hãy tính xem bạn có thể thế chấp được bao nhiêu tiền. Xem lại các khoản tiết kiệm, các nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình cũng như xem bạn có thể có thêm được bao nhiêu nếu bán căn nhà hiện tại. Nếu bạn có các khoản tiết kiệm dài hạn, hãy rút tiền mặt để dùng ngay khi cần.

5. Quyết định xem bạn muốn sống ở đâu
Nếu bạn muốn chuyển tới một căn nhà mới gần nơi bạn đang sống, sẽ có rất ít điều để bạn phải băn khoăn. Nhưng nếu bạn muốn chuyển tới một vùng khác của thành phố hiện tại, hay thậm chí một thành phố khác, thì việc quyết định địa điểm sẽ khó và tốn nhiều thời gian hơn.

Đây là một quyết định vô cùng quan trọng, vì nếu bạn quyết định sai, thì bạn sẽ không hạnh phúc với nơi ở mới, hoặc phải đối mặt với việc tốn thêm tiền để chuyển nhà một lần nữa. Bạn phải suy nghĩ kĩ về việc này.

6. Chọn một địa chỉ cụ thể
Khi bạn đã biết được khu vực bạn muốn mua nhà, bạn nên bắt đầu tìm kiếm các căn hộ tại khu vực này để chắc rằng bạn nắm rõ tình hình bất động sản tại khu vực này.
Bạn cũng cần liên hệ với các nhà môi giới bất động sản tại khu vực bạn muốn mua. Bạn cần đến thăm trực tiếp các căn hộ đang được rao bán và chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp phải bất cứ bất ngờ nào.
Việc tìm hiểu bất động sản bạn muốn mua thuộc diện toàn quyền sử dụng hay cho thuê theo hợp đồng cũng rất quan trọng, và hãy chắc rằng bất động sản đó không thuộc diện cho thuê ngắn hạn.

7. Tiến hành trả giá phù hợp và chờ đợi người bán đồng ý với giá bạn đưa ra
Hãy quyết định bạn muốn trả bao nhiêu, kể cả với đồ đạc và nội thất trong nhà. Tiến hành trả giá thông qua các đại lý bất động sản và kết thúc giao dịch. Bạn có thể sẽ bị yêu cầu đóng trước một khoản cọc từ £500 tới £1000 để cho thấy bạn là người hoàn toàn nghiêm túc trong giao dịch. Khoản tiền này sẽ được trả lại bạn nếu giao dịch không thành công.

8. Hoàn thiện việc thế chấp
Bạn cần nắm rõ bạn có thể chi trả nhiều nhất bao nhiêu tiền trước khi trả giá. Khi đã nắm rõ, bạn cần làm việc lại với ngân hàng đã cho bạn thế chấp để hoàn thiện nốt hồ sơ thế chấp.
Nếu bạn nắm rõ được các nguồn tài chính của mình, bạn cần phải gom tiền càng nhanh càng tốt trước khi người bán đánh mất sự kiên nhẫn. Bạn có thể tham khảo lại bước 4.
Bạn cũng nên xem xét có thể cải thiện xếp hạng tín nhiệm của mình vì việc này có thể giúp ích cho quá trình vay thế chấp. Hãy nhớ, bạn cũng cần tiền để nộp thuế trước bạ, khoản tiền này có thể lên tới 7% giá trị ngôi nhà. Bạn sẽ cần một khoản cho vay trước khi tiến hành thế chấp. Nếu bạn mua nhà cần thế chấp, đây cũng là thời điểm tốt để bạn cân nhắc về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

9. Thuê luật sư làm giấy chuyển nhượng
Khi người bán đã đồng ý với giá bạn đưa ra, bạn cần thuê một luật sư để xử lý các công việc pháp lý, chuyển giao quyền sử dụng bất động sản sang tên bạn. Ngân hàng cho bạn vay thế chấp có thể sẽ cử nhân viên giám định cùng bạn tới căn nhà để đưa ra quyết định có cho bạn vay hay không.
Hãy tìm hiểu xem việc thuê luật sư sẽ tiêu tốn của bạn bao nhiêu tiền. Thông thường, các luật sư sẽ làm việc với chính quyền địa phương và Environment Agency để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào với bất động sản mà bạn định mua. Nếu bạn cảm thấy tự tin, bạn cũng có thể tự làm công việc này mà không cần thuê luật sư.

10. Quyết định rằng bạn có cần một cuộc kiểm định giá trị tài sản hay không
Ngân hàng cho bạn thế chấp có thể yêu cầu chuyên gia giám định tới kiểm định tài sản của bạn, để đảm bảo rằng bất động sản mà bạn sở hữu đạt đủ giá trị để họ có thể cho bạn vay tiền. Đây không phải là một cuộc kiểm tra kĩ càng, vì các chuyên gia giám định sẽ chỉ đến đánh giá qua bất động sản mà bạn sở hữu.

11. Tiến hành đặt cọc
Bạn cần đặt cọc 10% giá trị ngôi nhà và đưa số tiền này cho luật sư giữ.

12. Tiến hành giao dịch hợp đồng
Khi tiến hành giao dịch hợp đồng, cả người bán và người mua đều hợp pháp hóa việc cam kết sẽ tiến hành giao dịch mua bán. Nếu bạn tự ý rút khỏi giao dịch mà không có lý do hợp pháp thì bạn sẽ mất 10% tiền phí đặt cọc.

Trước khi giao dịch, bạn cần thương thảo với bên mua ngày hoàn thành giao dịch, thường là bốn tuần sau khi tiến hành giao dịch.

13. Thỏa thuận lần cuối cùng
Bạn cần thương thảo tất cả các vấn đề còn lại, như việc có mua lại nội thất trong nhà hay không. Bạn cũng cần tiến hành thảo luận về việc cung cấp điện, nước, gas hay dịch vụ viễn thông. Thông thường, cách đơn giản nhất là giữ nguyên các dịch vụ đã có và chuyển tên người dùng sang tên bạn. Bạn có thể tiến hành sau nếu bạn muốn chuyển đổi đơn vị cung cấp điện, nước, gas…
Cân nhắc ngày nào là thời gian tốt nhất để tiến hành chuyển nhà, đồng thời kiểm tra lại danh sách các đồ cần chuyển và lên kế hoạch cụ thể.
Luật sư sẽ thông báo với bên Đăng kí quyền sử dụng đất rằng họ đang tiến hành sang tên chủ sở hữu bất động sản. Luật sư cũng cần liên lạc với ngân hàng cho bạn thế chấp để đảm bảo bạn đã có đủ số tiền để giao dịch.

14. Hoàn thành giao dịch
Bạn hoàn thành việc mua nhà khi bạn trả tiền đầy đủ và lấy được quyền sở hữu. Trong ngày hoàn thành giao dịch, tiền sẽ được chuyển tới bên bán và giấy tờ sở hữu đất cũng sẽ được chuyển sang cho bạn.

15. Tiến hành sở hữu căn nhà mới
Người bán sẽ rời khỏi căn nhà trong ngày hoàn thành giao dịch, bạn nên sẵn sàng để nhận lại chìa khóa, thông thường từ đại lý bất động sản. Từ giờ, bạn có thể chuyển vào nhà mới, hoặc nếu bạn muốn sửa sang lại căn nhà, bạn có thể tiến hành ngay từ lúc này.

16. Trả thuế đất và phí cho luật sư
Sau khi hoàn thành giao dịch, luật sư của bạn sẽ gửi cho bạn một hồ sơ, bao gồm toàn bộ chi phí, cũng như tiền thuế đất bạn cần thanh toán. Bạn cần biết rõ sẽ phải thanh toán bao nhiêu tiền thuế khi đến hạn. Thông thường, khoản tiền này sẽ do luật sư của bạn trả trước và họ cũng sẽ đảm bảo việc chuyển đổi chủ sở hữu đã được hoàn thành. Luật sư cũng sẽ trả lại bạn tiền dư nếu họ ước tính quá chi phí cần chi trả.

(Theo hoa.org.uk)

About the author: batdongsananh

Leave a Reply

Your email address will not be published.